Hỗ trợ trực tuyến

Sốt đất là gì?

Sốt đất là gì

Nhắc đến bất động sản chúng ta thường ám ảnh với những cơn sốt đất, giá ảo tung chảo. Đối với nhà đầu tư kinh nghiệm thì cho đây là mánh khóe của đàn cá mập (những người tiền nhiều có thể thao túng làm khan hiếm nguồn cung và đẩy giá đất trong thời gian rất ngắn). Một kịch bản cũ, nhiều nạn nhân mới được tái diễn rất nhiều năm trời. Nếu lúc trước sốt đất hay gặp ở những khu vực lớn thì giờ tình trạng này diễn ra ở khắp các tỉnh thành. Nào là đất vị trí hot, gần sân bay, bệnh viện, trường học, dự án du lịch của tập đoàn lớn, đầu cơ sinh lợi 200%,...Những đợt sốt đất nếu bạn để ý sẽ diễn ra trong giai đoạn ngắn rồi hạ nhiệt dần.

 sốt đất là gìsốt đất là gì

Cách tạo ra sốt đất

Đánh vào tâm lý kiếm tiền nhanh từ những nhà đầu cơ lướt sóng dễ dàng đút túi tiền tỉ mà nhiều cò/môi giới cũng không đành lòng bỏ qua cơ hội này. Dùng đủ chiêu trò để móc túi từ người mua và người bán. Thực tế những "nhà đầu tư ảo" này không mua theo cá nhân mà gom lại thành nhóm, họ có đủ tiềm lực kinh tế vài chục, trăm tỷ để thâu tóm rồi nâng giá ảo. Đầu tiên, họ cho đội ngũ nhân viên tìm mua khắp các sàn giao dịch lô đất đó, tung tin đồn thổi, huy động bạn bè hùng hậu hỏi mua tạo hiệu ứng. Hãy tưởng tượng một khu vực mà có quá trời người hỏi mua sẽ như thế nào? 

Cọc, cọc, cọc, xuống tiền rầm rộ, những giao dịch ảo đẩy giá đất lên cao làm thu hút những "con mồi" chịu ôm đất mua thật. Ví dụ lô đất giá 2 tỷ, nhóm "cá mập" sẽ cho 20 người đi mua, cọc 40 lô (chỉ cọc chứ không mua). Sau đó bọn họ chào ra 2.4 tỷ, tạo hiệu ứng tốt để thấy giá hiện tại đã khác thời điểm trước. Sẽ có nhà đầu tư chấp nhận mua 2,4 tỷ vì đất quá nóng. Như vậy trong vài tuần họ đã lời 400 triệu (lợi nhuận này đã trừ chi phí mất cọc). Nhóm cá mập "ảo" sẽ hưởng lợi từ 2 cái: một là lợi nhuận của lô đất và hai là tiền người ta bỏ cọc (phát hiện thấy giá ảo rồi bỏ ngang). Còn môi giới chỉ là "quân cờ" cho "cá mập".

sốt đất là gì

Kịch bản cũ, nạn nhân mới. Với những đợt sốt đất lớn, rees từng thấy một lô đất mà có tới 15 hợp đồng đặt cọc, nhà đầu tư hỏi mua ồ ạt, khách cọc liên tục đã khiến thị trường đã tạo ra hiệu ứng domino cực kỳ lớn. Đó là lý do mà tại sao giá đất có thể tăng đột biến, lượng giao dịch cũng tăng đột biến. Vì lòng tham mà người không có kinh nghiệm tiếp tục bị lừa, nhà đầu tư nào chốt nhanh thì lời, thoát hàng không kịp sẽ chôn vốn luôn. Không ít người liên tưởng tới thị trường lan đột biến. Nhóm cá mập đưa truyền thông vào cuộc, các bài viết quảng cáo tạo hiệu ứng promo cho khu vực đó thổi phồng giá trị. 

Quy hoạch mới, nâng cấp từ huyện lên quận, từ quận lên thành phố, sân bay quốc tế sắp mở,...giá đất tăng dựa trên thông tin chung không được nhìn nhận là nguyên nhân thực sự đến hiện tượng tăng giá. Những nhà đầu tư F0 (mua đất lần đầu) đa phần là tay ngang ít kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế chưa có, họ biết giá chủ yếu trên các kênh online hay "cò" đưa ra giá. Nếu lỡ mua phải đất giá "ảo" sẽ mất tiền khá lớn, đầu nậu và" cò "đất đạt được mục tiêu và rời đi, để lại nổi hoang mang cho nhà đầu tư F0. Thông qua bài viết này, bất động sản nha trang rees mong chính quyền cần minh bạch thông tin quy hoạch, công khai kế hoạch trên các website, trụ sở cơ quan khi người dân đến hỏi, tìm hiểu. Người dân khi mua bán bất động sản cần tỉnh táo trong các cơn sốt đất, cần tiếp cận thông tin đầy đủ, rõ ràng để xem xét, đánh giá rồi hãy ra quyết định đầu tư.

sốt đất là gì

DMCA.com Protection Status