Hỗ trợ trực tuyến

Nhà, mặt bằng, phòng trọ cho thuê bị hư hỏng thì sao?

Nhà, mặt bằng, phòng trọ cho thuê bị hư hỏng thì sao?

Thiệt hại đối với tài sản có thể xảy ra cho dù bạn sở hữu hay đi thuê. Đối với một chủ nhà, một trong những điều hàng đầu mà họ muốn tránh là khoản đầu tư của họ bị thiệt hại bởi người thuê nhà/mặt bằng/phòng trọ,... Ngược lại một người đi thuê tốt bụng sẽ không muốn làm hỏng tài sản đang thuê của họ, vì điều đó có nghĩa là mất tiền hay tệ hơn gây tranh cãi đôi bên. Tuy nhiên nếu trường hợp hư hỏng xảy ra thì hai bên giải quyết như thế nào? Chúng ta hãy căn cứ vào Pháp luật dựa trên bộ luật dân sự 2015 và luật kinh doanh bất động sản 2014 nhé.

tài sản thuê bị hư hỏng

Điều 476. Giao tài sản thuê

1. Bên cho thuê phải giao tài sản cho bên thuê đúng số lượng, chất lượng, chủng loại, tình trạng, thời điểm, địa điểm đã thỏa thuận và cung cấp thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản đó.

2. Trường hợp bên cho thuê chậm giao tài sản thì bên thuê có thể gia hạn giao tài sản hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại; nếu tài sản thuê không đúng chất lượng như thỏa thuận thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa, giảm giá thuê hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 477. Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê

1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

2. Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

a) Sửa chữa tài sản;

b) Giảm giá thuê;

c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.

3. Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

Điều 478. Nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng tài sản cho bên thuê

1. Bên cho thuê phải bảo đảm quyền sử dụng tài sản ổn định cho bên thuê.

2. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản thuê mà bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 479. Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê

1. Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.

Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

2. Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý.

Thực tế là khi bạn thuê một cái gì đó thì người đến và đi thường xuyên. Về cơ bản trước tiên bạn và chủ nhà cần có một hợp đồng pháp lý chính thức nêu rõ ai chịu trách nhiệm sửa chữa thiệt hại và ai là người chịu chi phí. Việc này sẽ giảm đáng kể khả năng mất tiền sửa chữa đồ đạc hoặc gây thiệt hại cho tài sản vì nhiều khi người thuê trước bạn đã làm hư hỏng sẵn rồi. Bên cho thuê sẽ không biết bạn vô tình hay cố ý khiến tài sản hư hỏng. 

Ai chịu trách nhiệm sửa chữa nếu tài sản thuê bị hư hỏng?

Cuối cùng, người thuê phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào mà họ gây ra cho tài sản mà họ đang thuê. Thiệt hại nên báo càng sớm càng tốt với chủ nhà. Người thuê nhà cần báo cáo những thiệt hại mà họ đã gây ra và trao đổi với chủ nhà về cách tốt nhất để sửa chữa vấn đề. Có thể là hư hỏng cần phải sửa chữa ngay lập tức, hoặc có thể là hư hỏng được phát hiện khi kết thúc hợp đồng thuê nhà và chủ nhà và người thuê sẽ thảo luận cách xử lý việc này. Tiền đặt cọc có thể được khấu trừ để bù đắp thiệt hại. Một số lời khuyên cho người thuê nhà mà bất động sản nha trang rees lưu ý:

 • Đừng cố gắng che giấu hư hỏng, né tránh thiệt hại với chủ nhà.
 • Hãy nhớ rằng tiền đặt cọc của bạn sẽ được sử dụng vào cuối thời gian thuê nhà để sửa chữa bất kỳ thiệt hại nào bạn đã gây ra cho tài sản.
 • Cố gắng sửa chữa bất kỳ hư hỏng nào trước khi bạn rời đi. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn chất lượng và giá cả của công việc sửa chữa.
 • Ghi lại mọi hao mòn và chụp ảnh tài sản hoặc thiết bị để theo dõi bất kỳ thay đổi hoặc hư hỏng nào.

nhà cho thuê bị hư hỏng thì sao

Sự khác biệt giữa hao mòn và hư hỏng là gì?

Rõ ràng là có sự khác biệt giữa hư hỏng và hao mòn. Không chủ nhà nào được khấu trừ tiền đặt cọc của người thuê nhà cho những hao mòn tự nhiên xảy ra trong suốt thời gian thuê nhà. Dưới đây là một số ví dụ về hao mòn và hư hỏng để giúp bạn thấy sự khác biệt:

 • Thiết bị bị hỏng hoặc ngừng hoạt động do tuổi tác hoặc sử dụng hàng ngày (lò nướng, ấm đun nước, nồi hơi, v.v.).
 • Thiệt hại đối với tài sản do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Mái nhà thấm nước. Đường ống rò rỉ.
 • Sơn và trang trí lại.
 • Vết xước và vết trên đồ nội thất bằng gỗ, tay nắm cửa, mặt bàn và các vật dụng và bề mặt đã qua sử dụng khác.
 • Đổi màu đồ đạc và vải bọc.
 • Mục nát các loại vải như đồ nội thất mềm (gối, bọc ghế sofa, rèm cửa, v.v.).

Ví dụ về thiệt hại:

 • Cửa sổ bị vỡ, nội thất bể gãy - do người gây ra.
 • Vết bẩn hoặc vết cháy của thuốc lá trên đồ nội thất mềm bao gồm cả thảm.
 • Vật nuôi làm hỏng tài sản, đồ đạc hoặc thiết bị.
 • Ghế, bàn, khung giường, v.v.
 • Các thiết bị điện bị hư hỏng do sử dụng sai cách (sử dụng phích cắm không đúng hoặc ổ cắm quá tải).

nhà cho thuê bị hư hỏng thì sao

Nếu thiệt hại không phải do lỗi của người thuê nhà thì sao?

Có thể xảy ra thiệt hại ngẫu nhiên do người ngoài hoặc thậm chí hàng xóm gây ra trong thời gian thuê nhà. Trong những trường hợp này, chủ nhà thường có trách nhiệm sửa chữa hư hỏng, đảm bảo tài sản trở lại như cũ cho bên thuê. 

Tiền đặt cọc có bị ảnh hưởng bởi thiệt hại không?

Chủ cho thuê có nghĩa vụ pháp lý đảm bảo tiền đặt cọc của người thuê. Khi kết thúc hợp đồng thuê nhà, phòng trọ hay mặt bằng, bất kỳ hư hỏng nào mà chủ nhà sẽ tốn tiền sửa chữa có thể được trích từ tiền đặt cọc. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với người thuê nhà và chủ nhà là phải liên lạc ngay khi có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra, để đảm bảo rằng khoản tiền đó được thanh toán một cách công bằng và mỗi bên đều vui vẻ.

Thuê bất động sản với rees: Tại rees, chúng tôi có thể giúp bạn tìm được nơi ở, vị trí kinh doanh hoàn hảo với sự kết hợp giữa công nghệ và kiến thức chuyên môn về địa phương. Chúng tôi cũng cập nhật tất cả các luật mới nhất. Chúng tôi cũng ở đây vì bạn. Dưới đây là một số gợi ý nhỏ có thể hữu ích với bạn đấy:

1. Ký hợp đồng trước khi cho thuê

Một trong những cách tốt nhất cho thuê tài sản là cả chủ và người thuê ký kết hợp đồng thuê nhà, một hợp đồng nêu rõ nghĩa vụ và nghĩa vụ của mỗi bên trong suốt thời gian thuê nhà. Nếu bạn là chủ nhà hoặc người thuê nhà lần đầu, đây là hướng dẫn bổ ích đấy. Ngoài việc mô tả tài sản đang được cho thuê, thỏa thuận cũng thường bao gồm một bản kiểm kê hoặc danh sách các thiết bị mà chủ sở hữu cung cấp cho người thuê, chẳng hạn như đồ đạc, máy móc và đồ dùng cũng như tình trạng và điều kiện của những thứ đó. Các hạng mục được liệt kê phải ở trong tình trạng tốt khi kết thúc hợp đồng thuê nhà. Quan trọng hơn, hợp đồng thuê nhà quy định người chịu trách nhiệm sửa chữa nhất định. 

2. Chụp ảnh hoặc quay phim tài sản cho thuê trước khi chuyển đến

Một trong những tranh cãi phổ biến nhất giữa chủ nhà và người thuê của họ là bất đồng liệu người thuê đã làm hỏng tài sản hoặc các vật dụng trong đó hay nó đã bị hư hỏng ngay cả trước khi người thuê chuyển đến. Cách dễ nhất để ngăn chặn những tranh chấp đó là chụp ảnh / quay video tài sản đang được cho thuê cùng với tất cả các hạng mục của nó trước khi chuyển đến.

Trong quá trình xem nhà, phòng trọ, việc người thuê kiểm tra kỹ lưỡng tài sản cùng với tất cả các vật dụng trong đó cũng là một bước đi khôn ngoan. Ví dụ, kiểm tra xem máy lạnh, tủ lạnh và bếp gas có hoạt động không. Ngoài ra, đừng quên xác nhận rằng bồn cầu xả đúng cách. Tốt nhất là cả chủ nhà và người thuê đều có bản sao của hình ảnh và video. Nếu người thuê không kiểm tra tài sản và các vật dụng trong đó và cuối cùng phát hiện ra có sai sót sau khi chuyển đến, thì chủ sở hữu có quyền từ chối yêu cầu sửa chữa.

Ngày nay, điều thực sự quan trọng là phải có hợp đồng thuê nhà trước khi giao tài sản cho người lạ. Việc thuê nhà mà không có hợp đồng  thực sự rất rủi ro, nhưng một số chủ nhà vẫn làm điều đó vì nó ít tốn thời gian hơn và nhiều người thiếu kinh nghiệm pháp lý trong việc soạn thảo văn bản này.

Chủ nhà có phải thay thế đồ dùng không?

Đôi khi, một người thuê nhà muốn thay đổi một số thiết bị mà họ thực sự muốn. Một số thích sử dụng gas vì nó ít tốn kém hơn so với bếp điện, những người khác muốn có máy rửa bát, trong khi một số không thể chịu được máy điều hòa không khí. Đối với những trường hợp như vậy, người thuê nên thêm các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà. Nếu có vấn đề với thiết bị gia dụng trước khi chuyển đến, điều tốt nhất nên làm là yêu cầu chủ sở hữu bất động sản cam kết sửa chữa nó trước khi người thuê chuyển đến.

nhà cho thuê bị hư hỏng thì sao

DMCA.com Protection Status