Hỗ trợ trực tuyến

Quy tắc phối màu sắc mà người thiết kế nội thất cần biết

Cách phối màu sắc nội thất

Màu sơn nhà đẹp

Khi xây nhà, màu sắc thường là phần khó nhất đối với những người hâm mộ thiết kế nội thất. Đó là bởi vì màu sắc khó thay đổi, nó quyết định cả sắc thái ngôi nhà từ những thứ như đèn chùm, bàn ghế, không gian....Có rất nhiều tông màu để bạn lựa chọn và chúng cần được kết hợp với nhau theo đúng tỷ lệ. Nếu không, toàn bộ không làm việc hài hòa với nhau. Nhiều khi nội thất đẹp và hấp dẫn nhất khi người trang trí hoặc chủ nhà chấp nhận rủi ro sáng tạo và phá vỡ quy tắc trang trí. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu các quy tắc trước khi phá vỡ chúng để có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt cho không gian mới của mình. May mắn thay, có nhiều quy tắc màu sắc mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo không gian trông cân bằng mọi lúc. Rees đã liệt kê chúng bên dưới. Đọc qua để làm chủ màu sắc trong thiết kế nội thất một lần và mãi mãi nhé.

 Cách phối màu sắc nội thất

Quy tắc 60-30-10

Quy tắc 60-30-10 là người bạn tốt nhất của bất kỳ người làm thiết kế nội thất nào. Bất kể thẩm mỹ cá nhân của bạn là gì hoặc bạn muốn căn phòng của mình trông như thế nào, bạn có thể sử dụng quy tắc này để giúp đảm bảo rằng bảng màu căn nhà luôn cân bằng. 60-30-10 là quy tắc trang trí vượt thời gian, tỷ lệ 60% + 30% + 10% cực kỳ đơn giản để sử dụng, bạn phối luôn luôn đẹp. Cách phối như sau:

  • 60 % là màu chính: con số này sẽ là màu của hầu hết các bức tường, các điểm nhấn lớn như thảm trải sàn và ghế sofa,... Ý tưởng 60% màu sắc cố định chủ đạo và làm nền cho những gì tiếp theo. Thông thường, đây sẽ là một màu trung tính hoặc một số loại màu sắc dịu có thể chiếm nhiều không gian mà không gây cảm giác choáng ngợp.
  • 30% là màu phụ: thường đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30% không gian. Vì vậy, đây có thể là rèm, ghế ngồi, khăn trải giường, đồ nội thất,.. Ý tưởng là màu phụ hỗ trợ màu chính, nhưng đủ khác biệt để tạo sự thú vị cho căn phòng. Niềm vui thực sự đến với màu nhấn mà bạn sẽ thêm vào tiếp theo.
  • 10% là màu nhấn: màu cuối cùng này chính là điểm nhấn như bức ảnh, gối, phụ kiện trang trí hay tác phẩm nghệ thuật. Màu nhấn thường là màu nổi bật, đậm nhất cả căn phòng. 

Sử dụng quy tắc 60-30-10 có thể làm cho việc chọn màu trở nên đơn giản và giúp bạn đạt được sự cân bằng trong trang trí. Vậy nếu bạn muốn phá vỡ quy tắc 60-30-10 mà vẫn đẹp thì sao? Có lẽ bạn là một người nổi loạn, phá cách về trang trí, người muốn suy nghĩ thấu đáo khi tạo ra một bảng màu riêng để thể hiện ý tưởng màu sắc của mình. Chìa khóa cho bất kỳ dự án sáng tạo tuyệt vời nào luôn là tìm hiểu các quy tắc trước khi bạn phá vỡ chúng, vì vậy một khi bạn hiểu tiền đề cơ bản hãy tùy chỉnh nó cho phòng của riêng mình.

Cách phối màu sắc nội thất

Cho 110 Phần trăm

Giống như một người mới nổi táo bạo trong một show thời trang, hãy cho 110% khi kết hợp bảng màu. Điều này có nghĩa là chọn màu chính 60%, màu phụ 30%, nhưng hãy chọn hai màu nhấn 10% thay vì một. Đôi khi, chỉ một màu nhấn là không đủ, vì vậy hãy tiếp tục chọn thêm màu nhấn.

Đi đơn sắc

Khi tạo một bảng phối màu đơn sắc, các màu chính, phụ và nhấn của bạn có thể là các sắc độ khác nhau của cùng một màu, thay vì ba màu riêng biệt. Màu xám trung tính chiếm 60%, màu đậm của cùng màu xám sẽ gây ấn tượng là màu phụ 30% và màu xám nhạt làm sáng bảng màu như màu nhấn 10%. Tông màu đơn sắc trung tính tạo ra một bộ phối màu cực kỳ thư giãn.

Viết công thức trang trí của riêng bạn

Các quy tắc trang trí rất hữu ích khi chúng ta cần một số định hướng trong việc trang trí hay lựa chọn màu sắc. Nhưng nhiều khi bạn phải viết công thức của riêng mình. Nếu 30-30-20-20 cảm thấy phù hợp với bạn, thì hãy thử nghiệm với công thức đó. Chìa khóa để đi ngược lại quy tắc trang trí này là chú ý đến sự cân bằng màu sắc trong không gian. Khi bạn đã biết về trực quan của các tỷ lệ màu này, hãy phá vỡ các quy tắc và tìm ra sự cân bằng phù hợp với bản thân.

 Cách phối màu sắc nội thất

Màu ấm so với màu lạnh

Các sắc thái cụ thể rơi vào bánh xe màu. Theo truyền thống, các sắc thái như đỏ, cam và vàng được coi là màu ấm vì chúng rực rỡ hơn. Tuy nhiên, các màu trung tính như nâu và rám nắng cũng được đưa vào. Ở phía bên kia của quang phổ là các màu lạnh, hoặc xanh lam, xanh lá cây và tím, cũng như xám. Việc lựa chọn các màu ấm hoặc lạnh sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của không gian. Vì màu sắc ấm áp có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan và thân thiện cho căn phòng nên chúng phù hợp nhất trong không gian giải trí. Hãy suy nghĩ về việc sử dụng những sắc thái này trong phòng ăn hoặc nhà bếp của bạn. Mặt khác màu lạnh dịu hơn, chúng hoạt động tốt nhất trong phòng ngủ và không gian văn phòng, nơi năng lượng êm dịu được đánh giá cao.

Cách phối màu sắc nội thất

Bảng màu bổ sung & tương tự

Trong tất cả các quy tắc màu sắc mà các nhà thiết kế nội thất sử dụng, cách phối màu bổ sung thường được cho là đơn giản nhất. Bởi vì bảng màu này chỉ liên quan đến hai sắc thái. Đặc biệt, nó sử dụng hai sắc thái nằm đối diện trực tiếp với nhau trên bánh xe màu, có nghĩa là bạn sẽ có được sự kết hợp như xanh lam và cam, vàng và tím hoặc đỏ và xanh lục. Độ tương phản cao, chúng chắc chắn mang một năng lượng mạnh mẽ vào không gian. Bạn nên coi chúng như màu nhấn của mình và sử dụng nhiều màu trung tính để cân bằng và tạo vùng cho mắt nghỉ ngơi.

Nếu gặp khó khăn khi điều hướng bánh xe màu, một bảng màu tương tự có thể dành cho bạn. Đối với điều này, tất cả những gì bạn phải làm là chọn một màu trung tâm, sau đó cũng sử dụng các màu ở hai bên của nó. Ở đây, hai màu sẽ là màu cơ bản và màu thứ ba sẽ là sự pha trộn của hai màu. Ví dụ: đỏ, cam và vàng hoặc đỏ, tím và xanh lam. 

Cách phối màu sắc nội thất

Sử dụng màu tối trong phòng nhỏ

Quy tắc không sử dụng những gam màu tối trong không gian nhỏ đã khá lỗi thời. Một trong những thủ thuật hàng đầu để làm cho một căn phòng nhỏ trông rộng hơn là sơn tường với những gam màu trung tính nhẹ nhàng. Đây là một cách hoàn toàn tuyệt vời, nhưng bạn phải tự hỏi bản thân xem liệu việc tạo ra một căn phòng lớn hơn có thực sự là mục tiêu đúng đắn hay không. Nếu mục tiêu của bạn là trang trí căn phòng của mình thật đẹp, bất kể kích thước, thì bạn hoàn toàn có thể bẻ cong quy tắc "không có màu tối trong phòng nhỏ". Đừng quên sử dụng ánh sáng phù hợp trong căn phòng mới sơn của bạn. Sự thành công hay thất bại của màu sơn tối thường chỉ là do bạn kết hợp ánh sáng hoàn hảo với nhau.

Màu trần nhà

Trần nhà có thể là điểm hoàn hảo cho một mảng màu tuyệt đẹp. Các nhà thầu luôn phun lên trần nhà một màu trắng đẹp mắt và nó sẽ giữ nguyên như vậy như một điều mặc định. Hầu hết chúng ta không nghĩ nhiều đến trần nhà hoặc màu trần nhà của mình, nhưng điều này đang thay đổi. Các xu hướng màu sắc hàng đầu như màu trung tính đang tạo ra một không gian độc đáo.

Bí quyết trang trí bằng cách sử dụng màu nhấn vẫn rất có giá trị. Bằng cách sử dụng quy tắc 60-30-10 (màu chính-màu thứ cấp-màu nhấn), bảng màu trong nhà của bạn sẽ được cân bằng và thư giãn. Bạn có thể bẻ cong quy tắc này bằng cách chọn những gam màu trung tính làm điểm nhấn. Một căn phòng xanh thêm đồ vật, tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất có màu sắc trung tính để màu tường tuyệt đẹp của bạn tỏa sáng trong không gian.

Cách phối màu sắc nội thất

Cách phối màu sắc nội thất