Hỗ trợ trực tuyến

Di dời ga Nha Trang

Di dời ga Nha Trang

Là một trong những sân ga lớn và chính trên tuyến đường sắt Bắc Nam. Ga Nha Trang không đơn thuần chỉ là nhà ga mà nó còn là một di tích lịch sử giá trị hàng trăm năm. Nằm trên số 17 đường Thái Nguyên, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa đối diện công viên Võ Văn Ký. Nút giao thông gần ga là nơi giao nhau của tuyến đường Lê Hồng Phong, 23/10, Mã Vòng. Vì nằm giữa thành phố nên mỗi ngày có đến hàng chục lần gác chắn tàu kéo ngang qua đường khiến xe cộ ùn tắc giờ cao điểm. Nếu bạn nhìn trên cao ga Nha Trang có đặc thù hình bóng đèn tròn, bao quanh phường Phước Tân. Áp lực giao thông cho một không gian đô thị phát triển khiến ga Nha Trang phải di dời. Thông tin từ văn phòng UBND Tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất đề xuất di dời ga Nha Trang ra khỏi nội thành để thực hiện việc quy hoạch và xây dựng phương án bảo tồn, sử dụng ga sau khi di dời bảo đảm hợp lý và phát huy hiệu quả. Cuộc họp với các đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch đô thị, nông thôn quốc gia - VIUP và Công ty McKinsey & Company Việt Nam về việc lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040.

di dời ga nha trang

Hiện nay ga Nha Trang thuộc Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung (trụ sở tại TP. Hà Nội). Công ty đã đưa ra 2 phương án:

1. Cải tạo ga Nha Trang thành ga khách, xây dựng mới cầu quay máy để bỏ đường vòng. Đưa ga Vĩnh Trung mới là ga hàng hóa có khu thiết bị đầu máy toa xe, phương án này sẽ giảm tần suất tàu ra vào trong thành phố. Đường vòng trạm tại khu vực nút giao thông Ngọc Hội sẽ tránh tàu hàng đi vào trung tâm đỡ kẹt xe. Phương án này quỹ đất ga Nha Trang hiện tại có hơn 36.000 m2 sẽ làm công trình chung cư cao tầng, nhà ở, cây xanh công viên,..

2. Di dời toàn bộ ga Nha Trang về phía Tây thành phố. Cải tạo ga thành bảo tàng du lịch, từ đó ga Vĩnh Trung mới sẽ là ga chính cho vận tải hành khánh và hàng hóa. Phương án này quỹ đất sẽ rộng trên 110.000 m2 xây các chung cư cao tầng, nhà ở xã hội, thương mại,..

Hai phương án này được công ty Tuấn Dung đề xuất nhưng vẫn phải được xem xét về phương án tài chính, phản ứng của dân cư, xã hội vì hiện năng lực vận tải nhà ga vẫn đảm bảo nhu cầu vận chuyển trên tuyến, không bị áp lực. Sau khi di dời ga cũng đồng nghĩa quỹ đất vàng ngay trung tâm thành phố cần nghiên cứu để sử dụng như thế nào cho đúng. Lãnh đạo tỉnh đang tính toán đề xuất nếu được Bộ Giao thông chấp nhận thì khu vực đất này hoặc dành riêng cho công viên công cộng gắn liền với công viên Võ Văn Ký, ga Nha Trang. Số diện tích còn lại, có xây dựng chung cư cao tầng, nhà ở xã hội thì cũng phải phù hợp với quy hoạch chung. Khi các phương án đặt ra cũng cần phải lấy ý kiến cộng đồng.

di dời ga nha trang

Quy hoạch chung phải gắn với không gian hài hòa, hướng đến sự phát triển đô thị thông minh của TP. Nha Trang trong tương lai. Hiện tại đến thời điểm này mới chỉ là phương án đề xuất ban đầu, cần tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện, phục vụ lợi ích cộng đồng. Có thể nói kiến trúc của ga Nha Trang có sự hài hòa, cổ kính. Giữa một đô thị năng động, kiến trúc của ga Nha Trang đã tạo nên khác biệt tương tự như Nhà thờ đá. Người dân và du khách đều luôn dành cảm tình cho ga Nha Trang, bước xuống gà để du lịch, lên tàu rời sân ga. Rất nhiều kỷ niệm đi và đến, đó là chưa nói đây còn là chứng nhân của quá khứ qua các thời kỳ chiến tranh. 

 di dời ga nha trang

DMCA.com Protection Status