Hỗ trợ trực tuyến

Vì sao dự án trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa ngừng triển khai

Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa

Với vốn đầu tư gần 4300 tỷ đồng, trung tâm hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa đã ngừng triển khai sau nhiều năm. Được ký kết theo hình thức BT, vậy hình thức BT là gì? Có 5 loại hợp đồng đầu tư hiện nay gồm BOT, BTO, BCC, BT và PPP. Tuy nhiên thì 3 loại BOT, BTO, BT vẫn được sử dụng nhiều nhất:

BOT: là loại hợp đồng xây dựng xây dựng - vận hành - chuyển giao được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kinh doanh trong một thời hạn nhất định. Hết thời hạn nhà đầu tư sẽ phải chuyển công trình đó cho Nhà nước Việt Nam mà không bồi hoàn. 

BTO: là loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao - vận hành được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi xây xong, nhà đầu tư tiến hành chuyển giao công trình đó cho Nhà nước Việt Nam. Cơ quan nhà nước sẽ để cho nhà đầu tư có quyền kinh doanh công trình đó trong một thời hạn nhất định để thu hồi vốn và lợi nhuận. 

BT: là loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi xây xong, nhà đầu tư tiến hành chuyển giao công trình đó cho Nhà nước Việt Nam. Cơ quan nhà nước sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi vốn và lợi nhuận hay thanh toán cho nhà đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng. 

trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa

Trung tâm hành chính Nha Trang

Cả 3 loại hợp đồng này đều giống nhau ở chủ thể ký kết (một bên là nhà đầu tư và bên còn lại thuộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền), hợp đồng xây dựng những công trình lớn được Nhà nước khuyến khích. Tại Việt Nam, những công trình lớn như đường bộ, đường hầm, khu du lịch, trung tâm hành chính gần như thực hiện theo hình thức BOT, BTO, BT để giảm áp lực ngân sách xây dựng cho chính phủ. Từ đó mở ra tốt nhất điều kiện về các tầng cơ sở hạ tầng cho người dân. Trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa cũng vậy, được 2 nhà đầu tư là FLC và Phúc Sơn tham gia triển khai dự án với ký quỹ 100 tỷ đồng. Tổn diện tích khoảng 126 hecta, từ năm 2014 UBND TP Nha Trang đã bắt đầu triển khai dự án bắt đầu tại đường Phong Châu thuộc xã Vĩnh Thái. 

Trung tâm hành chính rộng khoảng 37 ha và khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng tầm 89 ha. Phối cảnh khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa hình tổ yến rất đẹp. Những trục đường chính đã đưa vào sử dụng như Võ Nguyên Giáp - Phong Châu cùng với quy họach Trung tâm hành chính tỉnh và trục đường bắc - nam khiến khu vực Tây Nha Trang đầy tiềm năng trở nên sôi động, sầm uất. Có thể nói từ khi tuyến đường Võ Nguyên Giáp hoàn thành đã góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông của đường 23/10. Cùng với đó, đường Phong Châu trong tương lai sẽ là trục giao chính kết nối các khu vực phía Tây Nha Trang. 

bất động sản nha trang | nha trang real estatebất động sản nha trang | nha trang real estate

Bất động sản Nha Trang

Nếu như theo tính toán ban đầu, FLC sẽ thực hiện công việc thiết kế, lập dự án và đầu tư công trình trụ sở kiến trúc của khu trung tâm hành chính. Còn Phúc Sơn sẽ là nhà đầu tư giải phóng mặt bằng, san lấp thiết kế cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông khu vực. Tỉnh Khánh Hòa thanh toán cho Phúc Sơn bằng quỹ đất sân bay Nha Trang 62haVề Công ty FLC, sẽ được giao các khu đất vàng là trụ sở của các cơ quan Tỉnh ủy, UBND tỉnh để khai thác, hoàn vốn đầu tư. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn được tỉnh cho thuê toàn cụm khu nhà ở thương mại - dịch vụ - văn phòng rộng 89 ha để kinh doanh trong 50 năm. 

Tuy nhiên từ tháng 11/2015, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các phương thức tạm dừng triển khai việc thực hiện xây dựng trung tâm hành chính tập trung. Từ đó đến nay, dự án trên hầu như không triển khai gì. Đến đầu năm 2020 lý do Khánh Hòa dừng dự án khu trung tâm hành chính tỉnh vì 'không còn phù hợp', dự án có quy định và tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng, không bồi thường, giải tỏa thì nguồn vốn ngân sách nhà nước trong giai đoạn hiện nay khó có khả năng cân đối để bố trí dự án. Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho hay TP rà soát thủ tục để hủy bỏ thông báo thu hồi đất thực hiện dự án khu trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa được ban hành hồi tháng 11-2014, báo cáo xin ý kiến của UBND tỉnh Khánh Hòa theo quy định của pháp luật, để không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong khu vực này. 

trung tâm hành chính nha trang