Hỗ trợ trực tuyến

Mua nhà chung cư có thời hạn không?

Mua nhà chung cư sau 50 năm có mất không?

Khi chung cư hết hạn sẽ mất trắng?

Nhà chung cư là nhà có từ 02 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo luật nhà ở 2014 thì thời hạn sử dụng nhà chung cư không phải 50 năm, 70 năm như mọi người hay thảo luận mà chúng được xác định dựa vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của dự án đó. Mỗi khu chung cư đều có niên hạn sử dụng, khi đến một thời điểm nào đó sẽ bị hư hỏng nặng - có nguy cơ sụp đổ, không đảm bảo an toàn cho người ở. Thì lúc này chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác cho người dân.

 chung cư nha trang | căn hộ nha trangchung cư nha trang | căn hộ nha trang

Quyền sở hữu căn hộ chung cư

Trên thực tế, luật nhà ở 2014 không có quy định thời hạn sử dụng chung cư 50 năm hay vĩnh viễn. Nhiều người đang nhầm lẫn rằng mua chung cư sau 50 năm là mất trắng, trường hợp chung cư có hư hỏng nặng phải xây lại thì bạn vẫn được tái định cư tại chỗ (bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ) hoặc nếu bạn không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư bên ngoài. 

Ví dụ trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt; nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên; Tất nhiên việc thực hiện phải thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư. Giữa bạn và chủ đầu tư dự án hoặc Nhà nước đầu tư.
 
Đối người cá nhân nước ngoài thì chỉ được sở hữu nhà không quá 50 năm, dù bạn thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, cho thuê, tặng/nhận thừa kế. Bạn có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận. Nhà nước ta luôn ban hành các cơ chế, chính sách về quy hoạch đất đai, nhà ở. Khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia phát triển nhà ở để cho thuê, cho thuê mua, bán theo cơ chế thị trường. Tại Khánh Hòa, nhiều chung cư nha trang luôn thu hút khách hàng với mức giá vừa phải mà vị trí thuận lợi. Thông qua bài viết này, rees mong bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để đầu tư các dự án bất động sản nha trang nhé.
 
chung cư nha trang | căn hộ nha trangchung cư nha trang | căn hộ nha trangchung cư nha trang | căn hộ nha trangchung cư nha trang | căn hộ nha trang