Hỗ trợ trực tuyến

Đất giấy tờ tay có hợp pháp không

Đất giấy tờ tay

Mua bán đất giấy tờ tay là gì?

Thật sự pháp luật nước ta chưa quy định như thế nào là "đất giấy tờ tay", đây có thể hiểu là cách gọi nôm na của hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tờ không có công chứng và chưa được chứng thực pháp luật. Hiện nay rất nhiều trường hợp người dân lỡ mua nhà đất bằng giấy tờ tay hoặc đắn đo có nên mua hay không. Với tâm lý thấp thỏm lo sợ với các rủi ro có thể gặp phải, chúng ta nên tham khảo bài viết sau đây để từng bước nắm rõ hơn nhé.

mua bán đất giấy tờ tay | mua nhà giấy viết tay

Khi bên A tự trao đổi và ký kết với bên B để mua bán nhà đất mà không cần các đơn vị có thẩm quyền xác nhận thì bản hợp đồng giấy tờ tay này chỉ trên danh nghĩa là thuận mua vừa bán, không có đầy đủ pháp lý. Có thể nói, nhà đất bán bằng giấy tờ tay có giá rẻ nên nhà đầu tư bất động sản mong muốn sở hữu. Mặc dù trong lòng vẫn sợ tình huống xấu như bán không ai mua, sau này bị ép giá hay khó xin sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) hoặc thậm chí mất luôn nhà. 

Kiểu giao dịch giấy tờ tay phổ biến ở tất cả các tỉnh thành, hai bên thường dựa vào lòng tin của nhau để thỏa thuận. Do đó nhiều đối tượng đánh trúng tâm lý, thực hiện các kế hoạch lừa đảo. Vậy có nên mua bán đất động sản bằng giấy tờ tay không? Để đảm bảo an toàn, đúng quy định, đem lại lợi ích và diễn ra suôn sẻ các bạn cần có kinh nghiệm thực tế như sau:

1. Hãy chắc chắn rằng bất động sản bạn mua không thuộc sở hữu của người khác, rất nhiều người không nắm chủ quyền mà đứng ra bán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2. Bất động sản bạn đang mua là đất nông nghiệp, đất quy hoạch, đất thổ cư hay đất lấn chiếm?

3. Đo đạc diện tích chính xác phần đất và phần nhà (những phần nào thuộc sở hữu của mình). Nhà có số hay chưa,...bạn nên xin mọi thông tin liên quan của mảnh đất/ngôi nhà. Nếu không có thì nên tìm hiểu trước từ bộ phận địa chính hay quản lý khu vực. 

4. Tất nhiên giấy tờ tùy thân cả hai bên đều phải có, nếu bên bán đã có gia đình cần có sự đồng ý của cả hai.

5. Trên giấy tờ tay hay hợp đồng mua bán bất động sản cần chi tiết các thông tin như ngày tháng, biên bản giao nhận tiền, người làm chứng,...Có thể điểm chỉ bằng dấu vân tay. (*)

6. Bên mua nên giữ toàn bộ giấy tờ nhà đất bản gốc nếu có, nên giữ bản sao giấy tờ tùy thân bên bán để cần thì liên lạc. 

7. Bạn có thể tìm đến luật sư hoặc tham khảo văn phòng công chứng để được tư vấn và giúp đỡ. 

(*) Mẫu giấy mua bán nhà đất tay thường có nội dung như sau:

  • Những điều khoản về quyền sử dụng đất chuyển nhượng.
  • Nội dung liên quan đến giá chuyển nhượng và các phương thức thanh toán.
  • Nội dung bàn giao đất, và đăng ký sử dụng đất.
  • Nếu có tranh chấp hợp đồng - đưa ra hình thức giải quyết cụ thể.
  • Cam kết của bên A - bán, và bên B - mua có trong hợp đồng.
  • Một số điều khoản khác.

cấp sổ đỏ đất giấy tờ tay

Tính hợp pháp của mua bán đất giấy tay

Chính vì không có sự bảo đảm từ cơ quan chức năng có thẩm quyền nên giấy tay không hợp pháp. Khi có tranh chấp xảy ra thường khá rắc rối, tuy nhiên một số trường hợp nếu bạn được chứng thực từ UBND các cấp thì hợp đồng sẽ có giá trị pháp lý và hợp pháp. Theo luật công chứng điều 35 "Phòng công chứng sẽ chỉ chấp nhận và chứng nhận hợp đồng mua bán nhà đất trong trường hợp nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu." Nếu bạn mua bất động sản có giấy tờ rõ ràng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều sau này.

Đất giấy tay có được cấp sổ đỏ không?

Hiện nay theo quy định tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, các trường hợp mà mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hình thức văn bản bằng hợp đồng viết tay không có công chứng, chứng thực vẫn được đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

– Một là, hộ gia đình, cá nhân hiện sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ gia đình, cá nhân khác trước ngày 01/01/2008;

– Hai là, hộ gia đình, cá nhân hiện sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ gia đình, cá nhân khác từ 01/01/2008 đến trước 01/07/2014 không có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã có một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Theo đó hộ gia đình, cá nhân hiện nay đang sử dụng các thửa đất có nguồn gốc như trên thì được quyền thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Đặc biệt trong hai trường hợp này người sử dụng đất không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ người sử dụng đất ban đầu mà được cấp luôn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Như vậy đối với trường hợp bạn chỉ làm hợp đồng mua bán viết tay sau ngày 01/07/2014 thì hợp đồng mua bán này không có giá trị pháp lý, bạn không thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã mua. Bạn có thể yêu cầu chủ sở hữu làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất sau đó mới tiến hành thủ tục mua bán để đảm bảo quyền lợi cho gia đình mình nhé. 

Xử lý khi tranh chấp đất mua bằng giấy viết tay

Khi xảy ra tranh chấp đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay từ trước ngày 01/7/2014 thì xử lý theo cách sau:

- Nếu là xác định là tranh chấp đất đai (tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất) thì phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất trước khi khởi kiện tại Tòa án nhân dân hoặc đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết.

- Nếu xác định là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Các bên được khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền luôn mà không phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Khi bạn mua một bất động sản giá trị mà chưa có chứng thực bởi những cơ quan có thẩm quyền rất khó khăn. Có nghĩa rằng khi người bán trở mặt thì muốn lấy lại tiền cũng cực. Trên thực tế để đảm bảo từng bước giao dịch bạn cần phải tỉnh táo và tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định. Mua nhà giấy tay rẻ thì có rẻ thiệt nhưng mất trắng cũng dễ dàng luôn. Các thủ tục, quy định liên quan nên tham khảo luật sư, người có kinh nghiệm sẽ chỉ dẫn bạn cụ thể. bất động sản nha trang rees mong bạn có được kênh đầu tư sinh lời và giao dịch thành công an toàn nhé!

bất động sản giấy tờ tay có hợp pháp không